โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง(ขุนวิเศษนุกูลกิจอุทิศ)
[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
เมนูหลัก
ระบบงานโรงเรียนออนไลน์
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ค้นหาจาก google
แบบสอบถาม

   คุณคิดว่าเว็ปไซท์ของโรงเรียนเทศบาลบ้านสามกองเป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

  หมวดหมู่ : บทความปฐมวัย
เรื่อง : วิธีฝึกให้เด็กเล็ก รู้จักควบคุมตนเอง
โดย : admin
เข้าชม : 1607
เสาร์ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2557
A- A A+
        

ในยามที่ลูกน้อยลงไปกองร้องไห้อยู่กับพื้นกลางซุเปอร์มาร์เก็ตที่คนแน่น ขนัด, หรือตอนที่หลายครอบครัวมารวมตัวกันรับประทานอาหารและพบปะในวันสงกรานต์, หรือกระทั่งที่บ้าน ทุกครั้งที่ลูกมีอาการเช่นนี้ย่อมส่งผลให้พ่อแม่ทุกคนรู้สึกกระวนกระวายใจค่ะ เราสามารถสอนให้เขารู้จักควบคุมตนเองและเรียนรู้วิธีตอบสนองต่อสถานการณ์ ต่างๆ อย่างเหมาะสมได้โดยไม่โวยวายหรือใช้อารมณ์ การสอนทักษะการควบคุมตนเองถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่พ่อแม่ทุกคนต้องทำ เนื่องจากทักษะนี้จะมีความสำคัญต่อการประสบความสำเร็จในชีวิตในวันข้างหน้าค่ะวัตถุประสงค์ของการให้เด็กเรียนรู้วิธีควบคุมตนเองคือเพื่อให้เขาสามารถ ตัดสินใจและตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดได้ เช่น ถ้าคุณแม่บอกว่าจะไม่ให้รับประทานไอศกรีมจนกว่าจะรับประทานอาหารเย็นเสร็จ ลูกอาจจะร้องไห้ อ้อนวอนหรือแม้แต่ตะโกนโวยวายเสียงดังเพื่อให้เรายอมใจอ่อนให้ไอศกรีม ถ้าเด็กสามารถควบคุมตนเองได้ เขาควรจะเข้าใจว่าการร้องโวยวายเช่นนี้หมายถึงเขายิ่งหมดโอกาสได้ไอศกรีมเข้าไปใหญ่ ดังนั้นหากอยากรับประทานก็ควรจะรออย่างสงบดีกว่า มีข้อแนะนำเล็กน้อยในการฝึกลูกเพื่อให้เขาควบคุมพฤติกรรมได้ค่ะ
เด็กวัยก่อน 2 ขวบ
เด็กทารกและเด็กวัยคลานมักจะ รู้สึกกระวนกระวายมากเมื่อ“สิ่งที่อยากทำ” กับ “สิ่งที่สามารถทำได้” ต่างกันเกินไป เด็กมักจะตอบสนองด้วยการร้องดิ้นโวยวาย ดังนั้นวิธีคือต้องพยายามป้องกันไม่ให้เด็กระเบิดอารมณ์ออกมาโดยการเบี่ยง เบนความสนใจของเขาด้วยของเล่นชิ้นเล็กๆ หรือกิจกรรมค่ะ เด็กที่อายุประมาณ 2 ปีและเริ่มพูดคุยรู้เรื่องหากใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจก็แล้ว เตือนก็แล้วยังไม่หยุดร้องเราอาจใช้วิธี timeout (ไทม์เอาท์) โดยหลักการคือแยกให้เขาอยู่ในสถานที่ที่สงบเพื่อควบคุมอารมณ์ของตนเอง เช่น เก้าอี้ในครัวหรือห้องรับแขก อธิบายให้เขาทราบว่า “ตอนนี้หนูกำลังโกรธดังนั้นแม่เลยให้หนูมานั่งตรงนี้ให้ใจเย็นก่อนแล้วเรา ค่อยคุยกันนะ” คุมเด็กให้นั่งอยู่นิ่งๆประมาณ 2-5 นาทีจนสงบลงจึงยอมห้ไปทำกิจกรรมอื่นต่อค่ะ วิธีนี้ไม่ใช่การลงโทษแต่เป็นการปรับพฤติกรรมนะคะ ครั้งหน้าถ้าเขาโกรธและกำลังจะโวยวายอีก เขาจะมีสติและจำได้ว่าแม่เคยให้นั่งสงบๆ จนใจเย็นก่อน ดังนั้นเขาจะเรียนรู้ที่จะหยุดตัวเองได้ก่อนที่จะเผลอระเบิดอารมณ์ออกมาค่ะ อย่างไรก็ตามเด็ก 2 ขวบอาจจะยังทำไม่ได้ อาจจะต้องประมาณ 3 ขวบขึ้นไปค่ะ
เด็กวัย 3-5 ขวบ
เราสามารถใช้การไทม์เอาท์ได้เลยค่ะเพียงแต่ให้เปลี่ยนจากการกำหนดระยะ เวลาแบบตอนเด็กเป็นให้นั่งจนกว่าเขาจะสงบลง เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าหากเขาสงบเร็วก็จะได้ไปเร็วๆ แต่ถ้าสงบช้าก็ต้องนั่งนานหน่อย เมื่อเขาสงบลงได้แล้วให้ชมว่าหนูทำได้ดีมากที่ควบคุมความโกรธของตัวเองได้ ไม่เผลอโวยวายออกมา

ที่มา http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/knowledge/27563/

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความปฐมวัย5 อันดับล่าสุด

      6 วิธีทำให้ลูกอยากเรียนหนังสือ 19/พ.ค./2558
      องค์ความรู้เกี่ยวกับเด็กปฐมวัย 18/ม.ค./2557
      วิธีฝึกให้เด็กเล็ก รู้จักควบคุมตนเอง 18/ม.ค./2557
      "วิธีเตรียมลูกรักก่อนไปโรงเรียน" 17/ธ.ค./2556
      การพัฒนาการฟังสำหรับเด็กปฐมวัย 11/พ.ย./2556